ผมเป็นคนชอบการ์ตูนมาแต่ไหนแต่ไร   จนใครหลายคนทายทักว่า   โตป่านนี้แล้วยังชอบการ์ตูน บางคนมองผมด้วยสายตาฉงนระคนสงสัย อีกบางคนไม่ยอมเชื่อ จนต้องถามซ้ำแล้วซ้ำอีก
       ก็ผมชอบของผมนี่นา แต่ใช่ว่าจะชอบแบบพร่ำเพรื่อ
       อย่างการ์ตูนวันอาทิตย์ของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์วันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมาเป็นต้นAndy Capp  กำลังยืนมองรถเก๋งคันหนึ่งที่ผ่านไป  ถอนหายใจยาว  แล้วพูดเปรยขึ้นมาด้วยความอิจฉาว่า   “เจ้าของไม่มีอะไรต้องกังวลเลยนะ มีรถหรูขับ มีเงินเต็มกระเป๋า แถมเป็นอิสระจะไปไหนมาไหนได้ดังนก...”
       ภรรยาก็โต้ว่า    “คุณน่าจะตัดสินใจให้มันเด็ดขาดสักที ก็วันก่อนคุณยืนยันว่า คุณไม่ชอบเป็นโสดนี่นา...”
       “ใช่” เขาพูด “ฉันไม่ยอมเป็นโสดแน่ เพียงแต่...
อยากดำเนินชีวิตเหมือนคนโสดต่างหาก”
       การ์ตูนประเภทนี้ต่างหากที่ผมชอบ     เพราะมันสะท้อนแง่มองชีวิตได้แยบคาย    และประทุความคิดอ่าน

       ปัญหาหลายอย่าง ที่สังคมทุกวันนี้กำลังเผชิญอยู่  เกิดจากคำพูดของ Andy Capp นี่แหละ
       คนที่แต่งงาน มีพันธะและความรับผิดชอบแล้ว   แต่ยังอยากจะมีชีวิตเหมือนคนโสด...เที่ยวทอดสะพานให้คนนั้นที คนโน้นที พร้อมบ่งบอกเป็นนัยว่ายังอิสระ ไม่มีห่วงแขวนคอ
       บ้านเล็กบ้านน้อยก็ตามมา  จนแบ่งเวลาให้ไม่ถูก  พอเรื่องแดงขึ้นมาถ้าไม่บ้านแตกสาแหรกขาด ก็ต้องมีคนทำใจด้วยความขมขื่นและฟกช้ำ
       บางคนยังไม่แต่งงาน     แต่ก็อยากจะดำเนินชีวิตร่วมโรงร่วมหอเหมือนแต่งกันแล้ว...เอาแต่สนุกกับรสเพศโดยไม่อยากรับผิดชอบ พอเกิดความผิดพลาด ก็ร่วมกันขจัดความรับผิดชอบไป อย่างไม่คิดเสียดายหรือเห็นคุณค่าชีวิตน้อยๆ
       บางคนยังเรียนไม่จบ  แต่ก็อยากจะทำตัวเหมือนกับว่าจบการศึกษาแล้ว...บ้างเลิกเรียนแล้วก็ควงกันไปเที่ยวห้าง ดูหนัง  บ้างก็ควงกันเที่ยวเตร่แทนไปเรียน   บ้างทำตัวล้ำเส้นจนคนที่แต่งงานมีเหย้ามีเรือนเห็นแล้วยังต้องเบือนหน้าหนีด้วยความละอายแทน
       บางคนฐานะยากจน  แต่ก็อยากมีชีวิตแบบคนมั่งมี...ทำเงินได้เท่าไร  ก็เอาทุ่มใช้ทุ่มจ่ายเบ่งรัศมี  จนชักหน้าไม่ถึงหลังก็ยังไม่ยอมเข็ด  พอเงินขาดมือก็ต้องรีบกู้รีบยืมกลัวจะเสียภาพพจน์ ถึงวันเงินเดือนเงินค่าแรงออกก็รับเงินมือขวาส่งต่อให้เจ้าหนี้ด้วยมือซ้าย     บ้างอยากมีเงินใช้คล่องก็เที่ยวปล้นเที่ยวจี้ ลักเล็กขโมยน้อย  บ้างอยากได้เงินง่ายๆ ก็พร้อมจะขายจะแลกแม้กระทั่งเนื้อตัวอย่างไม่คิดละอายใจ
       บางคนขี้ริ้วขี้เหร่ แต่อยากจะมีชีวิตแบบคนหล่อคนงาม...มีเงินหน่อยก็มาทุ่มให้กับเรื่องเสริมสวย ราวกับว่าความสวยความงามซื้อหากันได้ด้วยเงินทอง เที่ยวเข้าคลีนิคนี้ออกคลีนิคนั้น เพื่อเสริม เพื่อต่อ  เพื่อตัด  เพื่อแต่ง   จนแทบจะไม่เหลือชิ้นส่วนเดิมไว้ให้จดจำ   ลูกหลานจะมีจะกินอย่างไรไม่เหลียวแล... และอื่นๆ อีกมาก มากเท่าๆ กับปัญหาที่ต้องเผชิญกันอยู่นี่แหละ
        คราวนี้คงเห็นแล้วสิ ว่าทำไมผมจึงชอบการ์ตูนนัก

 

 

  

 -TOP-