เด็กน้อยคนหนึ่ง  ยืนอยู่ที่มุมถนน
       เนื้อตัวสกปรกปกปิดด้วยเสื้อผ้าขาดรุ่งริ่ง  หน้าตามอมแมมแววตาเศร้าระคนหวาดกลัว
       ร่างกายผ่ายผอมพิงกำแพงมุมตึก  มือน้อยๆ ยื่นขันพลาสติกเก่าๆไปข้างหน้า  ปากขมุบขมิบ
       คนผ่านไปชะงักเล็กน้อย  ก่อนที่จะเอี้ยวตัวหลบให้ห่างออกมา  ราวกับหลบอะไรที่น่ารังเกียจขยะแขยง
       มันเป็นภาพชวนให้หดหู่ใจเป็นที่สุด   เกินกว่าที่ฉันจะก้าวเดินต่อไปได้
       ฉันหยุดยืนไม่ห่างจากที่นั่น  และมองเงียบๆ ขณะที่หัวใจรู้สึกร้าวรานอย่างบอกไม่ถูก
       จนฉันทนไม่ได้ที่จะโพล่งขึ้นมาในใจ  “ข้าแต่พระเจ้า  พระองค์ทรงเป็นบิดาของมนุษย์ทุกคน แต่ทำไมเด็กน้อยคนนั้น...โปรดทำอะไรสักอย่างเถิดพระเจ้าข้า” “ก็ทำแล้วไง”  มีเสียงดังขึ้นในใจฉันชัดถ้อยชัดคำ  “สร้างเธอขึ้นมา”

       มันง่ายที่จะเป็นความทุกข์ยาก  ความอยุติธรรม  การเอารัดเอาเปรียบ ความด้อยในสังคม...แล้วเที่ยวโยนความผิดและปัดความรับผิดชอบไปให้คนโน้นคนนี้

       แม้กระทั่งพระเจ้าก็ไม่ละเว้น
       แต่ยากที่เห็นความทุกข์ยาก  ความอยุติธรรม  การเอารัดเอาเปรียบ... แล้วมาคิดว่า  ตัวมีส่วนต้องรับผิดชอบ  และหาทางขจัดปัดเป่า
       ก่อนที่จะวอนให้พระเจ้าทรงเป็นธุระจัดการให้
       ตราบใดที่ในสังคมยังมีคำพูดประเภท  “ตัวใครตัวมัน”  “ธุระไม่ใช่” “เขาทำตัวเขาเอง” ฯลฯ        พระเจ้าก็ยังคงต้องถูกต่อว่าต่อขานอย่างไม่จบสิ้น
       ทั้งๆ ที่พระองค์ทรงสร้างมนุษย์มาให้เป็นพี่น้องกัน  แต่มนุษย์กลับพยายามสร้างตัวเป็นศัตรูกัน
       แถมยังย้อนกลับแบบกาอินว่า   “ฉันมีหน้าที่ดูแลน้องด้วยหรือ?”  ในเมื่อความเป็นพี่เป็นน้องในฐานะมนุษย์ร่วมโลก  ร่วมสังคม  เรียกร้องให้ช่วยเหลือกัน

       องค์การคาทอลิกแห่งประเทศอิตาลี  เคยลงประกาศขอความช่วยเหลือและรับบริจาคเพื่อส่งไปช่วยบรรเทาความอดอยากของชาวเอธิโอเปียในหนังสือพิมพ์รายวันว่า

       “ทุกวัน  มีชาวเอธิโอเปียล้มตายเพราะความหิวจำนวนเป็นพันๆ มีแต่อัศจรรย์เท่านั้นที่จะสามารถช่วยชีวิตพวกเขาไว้ได้  คุณคืออัศจรรย์  โปรดบริจาคเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์เหล่านี้ได้ทุกเวลา”
       มันน่าเสียดายที่หลายๆ คนเที่ยวมองอัศจรรย์ที่นั่นที่นี่  แล้วลืมไปว่า ตัวเขาเองนั่นแหละอัศจรรย์ อัศจรรย์แห่งความรัก  อัศจรรย์ที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
       มองจากแง่นี้แล้ว  พระเจ้าคงไม่ทรงต้องถามแบบถามกาอินว่า “น้องของเจ้าอยู่ไหน?”        ทว่าแต่ละคนที่มีความสำนึกจะรีบถามตนเองเมื่อต้องพบเห็นพี่น้องร่วมโลกที่ตกทุกข์ได้ยาก  ได้รับความอยุติธรรม ถูกเอารัดเอาเปรียบ  ด้อยโอกาส...ว่า “ฉันอยู่ไหน” •

 

 -TOP-