6 กรกฎาคม
นักบุญมารีอา กอเรตตี

 

       มารีอา กอเรตตี องค์อุปถัมภ์ของเยาวชน เกิดในครอบครัวชาวนาใกล้เมือง Nettuno ประเทศอิตาลี ในปี 1890  บิดาของเธอเสียชีวิตด้วยโรคมาเลเรียตอนเธออายุ 9 ปี เธอจึงต้องช่วยเลี้ยงดูน้องและทำงานบ้าน ในขณะที่มารดาของเธอต้องทำงานในทุ่งนา ในปี 1902 เด็กหนุ่มวัย 18 ชื่อ Alessandro ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน สังเกตว่าเธอมักอยู่บ้านคนเดียว จึงงัดประตูเข้าบ้านและพยายามจะข่มขืนเธอ มารีอาขัดขืน พร้อมกับพูดว่า “ไม่นะ มันเป็นบาปนะ พระเจ้าไม่ชอบ”  เมื่อเด็กหนุ่มพยายามกระชากเสื้อเธอ มารีอาก็ร้องตะโกนว่าเธอพร้อมจะตายดีกว่ายินยอมเขา  เด็กหนุ่มโกรธจัด ใช้มีดกระหน่ำแทงหลังเธอและวิ่งหนีไป

       รถพยาบาลพามารีอาไปโรงพยาบาล แต่เธอทนพิษบาดแผลไม่ไหวและเสียชีวิต เธอตายหลังจากเหตุการณ์นั้นยี่สิบสี่ชั่วโมง ขณะอายุ 12 ปี ปากก็พึมพำให้อภัยแก่คนที่ทำร้ายเธอ 

       ในขณะที่ต้องจำคุก 30 ปี Alessandro เห็นมารีอาในภาพนิมิตกำลังยื่นดอกไม้ให้เขา ต่อมาเขากลับเนื้อกลับตัวและขออภัยโทษจากมารดาของเธอ

       ในปี 1950 พระสันตะปาปาปีโอที่ 12 ได้สถาปนามารีอา กอเรตตี เป็นนักบุญ โดยมารดาของเธอร่วมพิธีอยู่ด้วย  มีอัศจรรย์เกิดขึ้นมากมายจากการเสนอวิงวอนของเธอ แต่การกลับใจของ Alessandro ถือว่าเป็นอัศจรรย์ยิ่งใหญ่กว่าหมด •-TOP-